สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ทำความรู้จักบัวทองโอสถ

ทำความรู้จักบัวทองโอสถ

ถ้าจะกล่าวถึงที่มาของยา "บัวทองโอสถ" นั้นจะต้องขอกล่าวถึงประวัติที่มาของซินแซที่เป็นต้นตำรับสูตรยาที่สืบทอดมายานานกว่า 90 ปีด้วยน่ะครับ

ประวัติหมอโหว

นายพิชัย วัฒนะพานิช หรือ เช็งโหว แซ่ลิ้ม เกิดในช่วงสมัยต้นรัชกาลที่ 6ประมาณปีพุทธศักราช 2458 โดยครอบครัวถิ่นฐานมาจากประเทศจีนและได้มาตั้งรกรากอยู่แถวบางช้าง ซึ่งปัจจุบันก็คือตลาดน้ำดำเนินสะดวก  ก่อนช่วงสมัยสงครามอินโดจีน (พ.ศ.2481-2487) ได้ถูกเกณฑ์ทหารเพื่อไปออกรบ จนสงครามได้ยุติสงบลงโหว แปลว่า ฝน

เมื่ออยู่ในสงครามได้เห็นการรบราฆ่าฟัน บาดเจ็ด ล้มตายกันเป็นจำนวนมาก  จึงเป็นเหตุให้สนใจวิชาความรู้ที่จะรักษาเยี่ยวคนมากกว่าและจากอุดมการณ์ที่แน่วแน่นี้จึงได้ฝักใฝเสาะหาเดินทางไปรำเรียน ขอเป็นศิษย์กับเหล่าซือซินแซ (หมอที่มีชื่อเสียงสมัยนั้น)แถวย่านสะพานพุทธ ซึ่งได้เรียนรู้ทั้งตำรับตำรายาจีน การวินิจฉัยโรค การปรุงยา และได้ถ่ายทอดวิชาการแพทย์ให้จนมีความชำนาญอยู่หลายปี ก่อนจะกลับมาที่บางช้าง (ดำเนินสะดวก) เพื่อมารักษาผู้ป่วย คนไข้ ในถิ่นเกิด โดยเป็นหมอชุมชน ซึ่งสมัยนั้นระบบการแพทย์ยังไม่ทันสมัย ไม่มีอนามัย ไม่มีโรงพยาบาล  การเข้าถึงทางการแพทย์เป็นไปด้วยความลำบาก มีครั้งที่เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก ผู้คนทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ติดเชื้อล้มป่วยเป็นจำนวนมาก ทำให้หมอโหว ได้เป็นตัวแทนมาอบรมได้เรียนรู้การแพทย์ปัจจุบันร่วมด้วย จึงเรียนรู้การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่และร่วมกับการรักษาด้วยสมุนไพรจีนควบคู่ไปด้วย

 การรักษาคนไข้ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่ได้ร่ำเรียนมาจนมีชื่อเสียง จนทุกคนย่านนั้นรู้จักดีในนาม “หมอโหว”   (โหว แปลว่า ฝน)

 

ฟ้าลิขิต

                นายเกษม  เจริญพานิชสันติ  (นายเคี้ยง แซ่โค้ว) แต่งงานกับนางรัศมี วัฒนะพานิช (ลูกสาวคนที่ 2 ของหมอโหว) จนเมื่ออายุ 30 ปี ช่วง พ.ศ.2520  ได้เกิดเจ็บป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ รักษาแพทย์ปัจจุบันมานานอาการก็ยังไม่ดีขึ้น ทั้งนวดบำบัด ทั้งฝังเข็มรักษา ซึ่งอาการที่เกี่ยวกับไตและสุขภาพก็ยังไม่หาย  จนเมื่อรักษามาหมดแต่สุขภาพก็ยังไม่ดีจึงท้อแท้  ก่อนจะเปิดใจรักษาด้วยแพทย์จีนกับ หมอโหว (หมอพิชัย) ตรวจแมะและรักษาจนเป็นปกติหายภายในระยะ 3 เดือน เสมือนตายแล้วเกิดใหม่  ทำให้เกิดความศรัทธาในแพทย์แผนจีนและได้ขอรำเรียนวิชา แต่เบื้องต้นได้ถูกปฏิเสธ เพราะด้วยศักดิ์ที่เป็นเขยทำให้ไม่สามารถถ่ายทอดให้ได้ในตอนนั้น

                ในช่วงปี พ.ศ. 2525 ระบบการแพทย์เริ่มเข้ามาสู่ชุมชน ทำให้ผู้คนที่มารักษาเริ่มสนใจการแพทย์สมัยใหม่มากขึ้น  ประกอบกับอายุที่มากขึ้นจึงไม่อยากให้วิชาความรู้สูญหายไปขณะที่ยังมีโอกาสถ่ายทอด อีกทั้งนายเกษมก็ฝักใฝ่และตั้งใจขอร่ำเรียนเป็นศิษย์มาตลอดจนหมอโหวได้เห็นความตั้งใจและความพยายาม   จึงได้ตัดสินใจรับนายเกษม เป็นลูกศิษย์และได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ต่าง ๆ เหมือนที่หมอโหวได้รับ  ถ่ายทอดประสบการณ์องค์ความรู้ตั้งแต่การตรวจแมะ การวินิจฉัย  การปรุงยา เรียนรู้จากรุ่นสู่อีกรุ่นจนเกิดความชำนาญ ซึ่งตอนนั้นได้รักษาและถ่ายทอดประสบการณ์อยู่แถวย่านสามแยกเกษตร (ปัจจุบันคือหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และได้กลายมาเป็นสี่แยกเกษตรแทนในเวลาต่อมา)

 “ หากวันนั้นเราไม่เจ็บป่วย  ย่อมไม่มีวันนี้ ”(หมอเกษม เจริญพานิชสันติ)  ซึ่งหลังจากนี้จึงเป็นที่มา ตรากวางทอง และ

 

จุดเริ่มต้นของอุดมการณ์

หลังจากรักษามาเป็นเวลานาน ปี พ.ศ.2538 จึงได้เปิดโรงงานเล็ก ๆ ที่ชื่อ “บัวทองโอสถ”  มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตยา   จากนั้น “สถานพยาบาล เกษมเวชกรรม แผนโบราณ ก็ได้ขึ้นกำเนิดขึ้น  (พ.ศ. 2542) รักษาเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ โดยขึ้นทะเบียนกับกระทรวงสาธารณสุข

 

ทำไมต้องกวางทอง

                กวางเป็นสัตว์มงคล เป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ ความมั่นมีศรีสุข  และสุขภาพที่ดี  อีกทั้งในตราธรรมจักรก็ยังมีกวางหมอบนั่งอยู่สะท้อนถึงศาสนา เรื่องความสงบของจิตใจ  ตรากวางทองจึงเป็นเสมือนเครื่องหมายสัญญลักษณ์ตัวแทนของสุขภาพที่ดีทั้งกายและจิตใจ และความมั่นมีศรีสุข    ส่วนภาษาจีน “ ที   จู๋  เตีย  ”  ที่อยู่ด้านข้างตรากวางทองนั้น แปลว่า “  ฟ้าลิขิต ”   เพราะหากวันนั้นไม่เจ็บป่วย  ย่อมไม่มีวันนี้  

จากประสบการณ์ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเป็นเวลานาน องค์ความรู้ที่เป็นผลผนึกของการสะสมประสบการณ์ในการรักษา จึงได้กำเนิดเป็นผลิตภัณฑ์ยาภายใต้ตรากวางทอง จึงเป็นที่มาและที่ไปของตรากวางทองในตำรับยา ณ ปัจจุบัน


 

จากภาำพ ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ตรากวางทอง

สนใจผลิตภัณฑ์โทรศัพท์สอบถามได้ที่ฝ่ายการตลาด โทร 094-880-4551, 094-880-4511

Tags : บัวทองโอสถ

view